Kinh tế Việt Nam tăng tưởng vượt bậc trong 2021 nhờ công nghệ Blockchain và tiền kỹ thuật số

by holyeditor
tiền kỹ thuật số

Bất chấp dịch COVID-19, đầu tư khởi nghiệp ở Việt Nam đã có mức tăng trưởng vượt bậc, đạt hơn 1,35 tỷ USD. Trong đó, dẫn đầu là lĩnh vực công nghệ đang rất “nóng” với chủ đề công nghệ Blockchain. Mọi người bắt đầu làm quen với định nghĩa “tiền kỹ thuật số là gì?” và chấp nhận nó như một giải pháp vượt trội cho nền kinh tế. 

Việt Nam đẩy mạnh doanh nghiệp ứng dụng Blockchain

Năm 2020 là năm chứng kiến thành công nhất của các doanh nghiệp Việt Nam. Với giải pháp tiên phong ứng dụng công nghệ Blockchain nhằm ứng phó với những biến đổi do dịch COVID-19. Cùng với đó là sự chuyển đổi tích cực về định kiến tiền kỹ thuật số của người dân. 

Việt Nam cũng là nước có tỷ lệ người nắm giữ tiền điện tử nhiều nhất thế giới. Đồng thời, đứng đầu chỉ số chấp nhận tiền kỹ thuật số (GCAI) với điểm tuyệt đối là 1, theo sau vị trí thứ hai và thứ ba là Ấn Độ (0,37 điểm) và Pakistan (0,36 điểm). *Theo dữ liệu về Chỉ số chấp nhận tiền kỹ thuật số toàn cầu (GCAI) do Chainalysis thống kê từ 154 quốc gia và vùng lãnh thổ. 

Việt Nam đứng đầu trong việc nhận thứ về tiền kỹ thuật số

Bên cạnh đó, nhờ vào môi trường khởi nghiệp năng động, sự hỗ trợ của nhà nước và mức độ nhận thức về Blockchain đứng hàng đầu trong khối ASEAN; Việt Nam đã trở thành môi trường lý tưởng hàng đầu của các quỹ đầu tư nước ngoài. 

Blockchain thay đổi toàn cảnh công nghệ Việt Nam

Tiền kỹ thuật số là giải pháp mang tính thực tiễn

Blockchain là giải pháp thực tiễn có khả năng đưa các doanh nghiệp vượt qua đại dịch và phát triển vượt trội. Thị trường đã ghi nhận sự phục hồi mạnh mẽ khi thu hút số tiền tài trợ đến 388 triệu USD từ các công ty fintech tại Việt Nam. *Báo cáo Fintech ở ASEAN năm 2021 của UOB, PwC Singapore và Hiệp hội Fintech Singapore (SFA)

Những nghi ngờ về tính thực tế và an toàn của tiền kỹ thuật số đã được khẳng định. Mọi người đã dần hiểu rõ khái niệm “tiền kỹ thuật số là gì?”. Dù vậy, chúng ta vẫn cần nâng cao kiến thức để tránh gặp phải những dự án scam, lùa gà tồn tại. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến những cảnh báo lừa đảo, cảnh giác về một mô hình khác lạ. Nhưng, nhìn về xu hướng tổng quát, blockchain và tiền điện tử vẫn đang phát triển rất mạnh mẽ. Và dần khẳng định vị trí của mình trên thương trường. 

Tiền ảo trở nên ngày càng thực

tiền kỹ thuật số là gì?

Đừng phủ nhận sự hiện diện của ngành công nghệ ảo đã trở nên “real” hơn bao giờ hết. Nhất là sau sự bùng nổ của tự game blockchain Axie Infinity do CEO người Việt – Nguyễn Thành Trung dẫn dắt. Thị trường tiền kỹ thuật số tại Việt Nam liên tục được nhắc đến. Kéo theo đó là hàng loạt các doanh nghiệp khởi nghiệp đi theo xu hướng được thành lập. Và phát triển rất thành công như Coin98, Tomo Chain, Hên Network,… 

Hình thành xu hướng tự do tài chính, tự do giao dịch

Cụm từ “trader, holder, tự do tài chính” trở nên “nóng” hơn bao giờ hết tại Việt Nam. Tỷ lệ các nhà đầu tư nắm giữ tiền kỹ thuật số, tài sản phi tập trung cũng tăng vượt bậc. Đứng đầu nước có tỷ lệ người nắm giữ tiền điện tử nhiều nhất thế giới. 

Bên cạnh lĩnh vực game, tài chính, giải trí và xu hướng NFT cũng phát triển nở rộ như:

  • Dự án Cổng Trời – nền tảng giao dịch tranh NFT dành cho các họa sỹ. Do anh Phạm Toàn Thắng sáng lập trong năm 2021. 
  • SingSing – dự án phát triển cộng đồng âm nhạc Việt trên nền công nghệ blockchain. Vừa giành giải Nhất của cuộc thi Community-2-Blockchain Hackathon 2021. 

Giới nghệ thuật cũng bắt trend xu hướng này khi

  • Họa sỹ nhí Xoài Chu – 14 tuổi đã thu về gần 23.000 USD cho bức tranh NFT đầu tiên của mình trên sàn giao dịch điện tử.
  • Tấm hình chụp 6 đạo diễn “trăm tỷ” của đạo diễn Võ Thanh Hòa. Có sự góp mặt của cả vũ trụ đạo diễn trăm tỷ phim Việt: Nhất Trung, Charlie Nguyễn, Phan Gia Nhật Linh, Võ Thanh Hòa, Trần Bửu Lộc, Nguyễn Quang Dũng được rao bán ở mức giá gần 400$, một mức giá nhẹ nhàng cho các fan sưu tập. Tuy nhiên, sau giao dịch lần đầu với giá 400$, bức ảnh đã được re-sell lại với mức giá hơn 2000$. Và sẽ còn tăng cao trong các ngày tới đây.

Việt Nam sẽ tiên phong trở thành trung tâm tiền kỹ thuật số tiếp theo.

Với những dẫn chứng như trên, rõ ràng thị trường này trở nên chân thực hơn bao giờ hết. Thủ tướng vừa duyệt để Ngân hàng Nhà nước chủ trì để nghiên cứu, xây dựng và thí điểm sử dụng tiền ảo dựa trên công nghệ chuỗi khối (blockchain). Nhằm hiện thực hóa chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021-2025. Định hướng đến năm 2030 hoàn thành. Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cho biết đã thành lập Tổ nghiên cứu về tài sản ảo, tiền ảo (theo Quyết định số 664/QĐ-BTC ngày 24.4.2020). Triển khai công tác nghiên cứu, đề xuất các nội dung chính sách, cơ chế quản lý theo chức năng, nhiệm vụ của Bộ Tài chính có liên quan đến tài sản ảo, tiền ảo. 

Mọi nỗ lực của chính phủ Việt Nam nhằm thúc đẩy phát triển thị trường blockchain an  toàn, bền vững. Song, tận dụng những ưu điểm của công nghệ, đưa Việt Nam thoát khỏi vị trí là nước đang phát triển so với quốc tế. Mở ra nhiều cơ hội hơn cho doanh nghiệp trong nước. 

tiền kỹ thuật số sẽ thay đổi cơ chế cũ của chính phủ

Cơ hội của chúng ta trước sự chuyển biến tích cực này

Trong hành trình chuyển dịch này, các doanh nghiệp cần phải nhanh chóng nắm bắt, triển khai công nghệ kịp thời. Nhằm bảo vệ mình khỏi những biến cố bất ngờ như COVID-19. Còn đối với các cá nhân, việc tiếp thu cái mới, tránh bảo thủ là điều cần thiết. Theo huyền thoại đầu tư đình đám của Mỹ – William O’Neil đã từng chia sẻ trong một bài phỏng vấn: 

Bất kỳ thời điểm nào cũng là thời điểm tốt để đầu tư. Hầu hết mọi người phải mất khoảng 2 năm để thực sự hiểu và biết cách đầu tư thành công. Vì vậy, sự khởi đầu là rất quan trọng để hiểu biết biến động thị trường. Bạn không nên đợi đến khi có một công việc hoàn hảo hay ở một độ tuổi nhất định nào đó rồi mới bắt đầu đầu tư. Bạn sẽ nhận thấy rằng, chỉ với một chút can đảm, sự chuẩn bị và lòng quyết tâm thì đầu tư là việc đáng làm.

Nếu bạn muốn tìm hiểu  “tiền kỹ thuật số là gì?  và cách tạo ra lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này. Đừng ngần ngại liện hệ ngay với Dương ngay khi bạn đọc xong bài viết này. Mong rằng Hên Network nói chung và Dương nói riêng sẽ có cơ hội đồng hành, chia sẻ kiến thức bổ ích với cộng đồng các nhà đầu tư mới trong tương lai. 

Có thể bạn quan tâm:

50 bài học đắt giá trong thị trường crypto 

Trở thành “cá voi Bitcoin (tài sản x458 lần) nhờ chu kỳ lãi kép 7 năm. 

You may also like

Leave a Comment

Gọi ngay
challenges-icon chat-active-icon