50 Bài Học Đầu Tư “Đắt Giá” Trong Thị Trường Crypto

by tuanduonghennetwork
bài học đầu tư

Đây là những chia sẻ của chuyên gia – Chris Dunn, nhà sáng lập Skill Incubator – một startup chuyên đào tạo kỹ năng về tài chính online. Bên cạnh các lĩnh vực như giáo dục và khởi nghiệp, Chris Dunn từng có 5 năm kinh nghiệm đầu tư vào thị trường Crypto, cũng như Bitcoin từ năm 2013. Ông đã rút ra những bài học đầu tư sống còn. Bất kỳ ai khi bước vào thị trường và học cách đầu tư đều phải thẩm thấu.

50 Bài Học Đầu Tư Trong Thị Trường Crypto

1. Nhà đầu tư thực sự là khi

Ai cũng nghĩ mình là thiên tài trong thị trường đang tăng trưởng (Bull market). Nhưng chỉ những nhà giao dịch thực sự mới có thể sống sót, thậm chí phát triển mạnh trong thị trường “gấu” (Bear market) hoặc trong thị trường có biến động mạnh.

2. Chu kỳ là chìa khóa

Tất cả các thị trường đều có chu kỳ phát triển. Đừng sợ sự sụp đổ hoặc các biến động thị trường – đó mới chính là nơi bạn có thể kiếm được nhiều tiền nhất.

3. Sự khác biệt giữa giao dịch và đầu tư

Luôn có một sự cách biệt lớn giữa giao dịch và đầu tư. Giao dịch là việc trao đổi, mua bán giữa 2 bên. Còn đầu tư là việc lên một chiến dịch, kế hoạch, phân bổ vốn, chính sách đầu tư,..theo hướng lâu dài và có thể mang đến lợi nhuận lâu dài.

4. Chuẩn bị kế hoạch trước khi đầu tư

Một bài học đầu tư xương máu trong giới đầu tư và chỉ thường được thẩm tháu sau vài lần vấp ngã. Đó chính là việc lập kế hoạch đầy đủ trước khi bắt đầu bất kỳ giao dịch nào, dù lớn hay nhỏ. Ban đầu sẽ rất khó khăn và bạn sẽ không hiểu tại sao mình phải làm điều này. Nhưng nhanh thôi, bạn sẽ thấy được hiệu quả thần kỳ của việc lập kế hoạch

5. Quản lý vốn là bài học sống còn

quản lý vốn

Việc thiết lập vào thị trường là quan trọng, nhưng việc quản lý tốt sự rủi ro và tiền bạc quyết định tới việc bạn có thể kiếm được tiền hoặc mất tiền.

Tại sao quản lý vốn lại là bài học sống còn? Trong đầu tư, các nhà đầu tư lỗi lạc đã từng chia sẻ: “Đừng bao giờ thử dự đoán thị trường”. Và nó đúng.Thị trường này sẽ không bao giờ di chuyển theo hướng bạn muốn mong đợi. Và nếu như bạn không quản lý vốn, bạn có thể sẽ tất tay cho một câu lệnh nào đó bất kỳ và mất trắng. Liệu bạn có muốn nó xảy ra không?

Quản lý vốn đầu tư hiệu quả là bạn phải kiểm soát được dòng tiền 2 chiều của quá trình đầu tư, có kế hoạch phân bổ chi tiết hợp lý, quản trị rủi ro bất cứ lúc nào nó có thể ập đến. Nếu có bất cứ thứ gì xảy ra , bạn luôn xoay chuyển được tình hình. Như thế, quá trình đầu tư sẽ bền vững hơn.

6. Cẩn thận với hiệu ứng Bandwagon

Bandwagon được hiểu là hiệu ứng lôi kéo đám đông. Không có bất kỳ thị trường đầu tư nào là dễ dàng, nhất là đối với một tay mơ. Người đã chinh chiến lâu năm cũng sẽ không bao giờ khuyên bạn làm giàu nhanh chóng khi đầu tư vào thị trường tiền điện tử. Hãy cẩn trọng và lựa chọn người bạn đồng hành hoặc một broker uy tín.

Bạn có thể tìm hiểu về dịch vụ tư vấn đầu tư tiền điện tử Hên Network.

7. Tập trung chuyên sâu

Một đàn sư tử chỉ tập trung duy nhất vào một con mồi. Và nếu bạn chỉ có một mình và không có chuyên gia hướng dẫn. Hãy đi từng bước một, chậm mà chắc. Đừng cố gắng ồm đồm nhiều khoản đầu tư, nhiều loại hình giao dịch khác nhau và mất tất cả. Hãy làm quen với từng thứ một. Sau khi thành thạo, bạn có thể tiến đến loại hình tiếp theo.

8. Đừng chủ quan

Đừng chủ quan chỉ vì bạn đã kiếm được rất nhiều tiền trong thị trường crypto mà bạn có thể dễ dàng kiếm tiền tại các thị trường tài chính khác. Hơn 95% các nhà đầu tư thị trường chứng khoán đã mất tiền vì lí do này.

9. Nói không với “Day trade”

Và chúng thường có nguy cơ lên xuống thất thường. Đầu tư trong một khoảng thời gian dài có thể giúp bạn x100 lần tài sản, có lời hơn là lựa chọn các giao dịch day trade chỉ lời từ $1, $3 mỗi ngày.

10. Tìm hiểu lợi thế của nhà đầu tư thiên thần

nắm bắt cơ hội

Cách tốt nhất để kiếm lợi từ bất kỳ thị trường nào là tìm ra thứ bạn nghĩ là chúng sẽ có tiềm năng phát triển (trước khi mọi người tạo ra xu thế) và đầu tư vào chúng với tâm thế sẽ mất 100% vốn. Đó chính là cách để tiếp cận “các nhà đầu tư thiên thần”.

11. Không bao giờ kiểm soát thị trường

Bạn không thể kiểm soát thị trường. Điều duy nhất bạn có thể kiểm soát đó chính là việc bạn vào lệnh, kích thước giao dịch của bạn và cách bạn rút lui khỏi thị trường.

12. Nhìn vào ông lớn

Một người gia nhập thị trường có thể hoàn toàn phá hủy “kỹ thuật phân tích tốt”. – cá mập

13. Đừng nghe bất kỳ ai

Đừng nhắm mắt làm theo những cảnh báo giao dịch từ bất kỳ ai, đặc biệt là những người xuất hiện ngẫu nhiên trên các phương tiện truyền thông hoặc phòng chat.

14. Hiểu về đa cấp

Tất cả các dự án tiếp thị tài chính liên kết mạng lưới đều là mô hình Ponzi.

15. Chìa khóa vốn

Nếu bạn kiếm được một khoản tiền làm thay đổi cuộc sống của bạn,tốt nhất là đừng làm gì với nó trong vòng ít nhất 30 ngày.

16. Tìm mỏ dầu ở đâu?

Giao dịch không phải là việc tìm kiếm những đỉnh hoặc đáy trong thị trường, mà là việc nắm bắt tốt những động thái đang diễn ra.

17. Kiềm soát cảm xúc khi thua lỗ

kiểm soát cảm xúc

Đừng biến một lệnh thua lỗ nhỏ thành một khoản đầu tư thua lỗ lớn.

18. Đặt mục tiêu dài hạn

Đừng đặt mục tiêu lợi nhuận hằng ngày, nên đặt mục tiêu dài hạn.

19. Vượt qua khó khăn

Học cách sống sót, sau đó phát triển mạnh.

20. Tập trung vào cốt lõi

Các chỉ báo tốt nhất trên biểu đồ là hành động giákhối lượng. Bạn có thể sử dụng những chỉ báo khác, nhưng điều đó không nhất thiết khiến bạn trở thành một trade có lợi nhuận nhiều hơn.

21. Nắm bắt xu hướng

Xu hướng đi qua và để lại những gì phù hợp nhất.

22. Hiểu về thị trường

hiểu về thị trường

Đừng cố gắng chọn vị trí đứng đầu trong một thị trường. Thị trường là nơi cho bạn biết mọi thứ khi các xu hướng kết thúc .

23. Không đùa với lửa

Không giao dịch trước các sự kiện lớn, vì không thể dự đoán được thị trường sẽ có những biến động như thế nào.

24. Dẹp bỏ cái tôi

Thách thức lớn nhất đối với các trader chính là bản ngã – cái tôi – của họ hoặc một điều gì đó cần thiết phải đúng như ý họ.

25. Quản lý rủi ro

Bạn có thể mất 50% giao dịch nhưng vẫn có thể sinh lời nếu bạn biết quản lý rủi ro đúng cách.

26. Hiểu rõ vị trí

Những doanh nhân và CEO giỏi nhất thường làm việc cho các thương nhân và nhà đầu tư tồi tệ nhất.

27. Người nên đầu tư

Những người có khả năng tư duy tốt để đầu tư thường làm các nghề có nguy cơ cao như nhân viên cứu hỏa, phi công, cảnh sát.

28. Chọn bạn mà chơi

Tránh tham gia vào các nhóm pump and dump.

29. Học hỏi từ sai lầm

Bạn sẽ làm gì mỗi khi mắc sai lầm ?  Đừng đánh bại chính mình mỗi khi bạn phạm sai lầm, chỉ cần học hỏi và cố gắng không mắc sai lầm đó lần thứ hai.

30. Bảo mật tài sản

Không xử lý hoặc trao đổi tiền ảo như một tài khoản ngân hàng. Bạn không thực sự sở hữu số tiền đó, trừ khi bạn có thể kiếm soát được các mã khóa cá nhân.

31. Đừng cố chấp

Thị trường tiền điện tử là một thị trường 24/7/365. Bạn không thể nắm bắt tất cả mọi giao dịch. Nếu bạn có bỏ lỡ, đừng lo sẽ có ngay các giao dịch khác.

32. Cẩn thận trước các khoản đầu tư

Đừng đầu tư vào một đồng coin nào đó trừ khi bạn hiểu thật rõ về chúng.

33. Tất cả tài sản đều có thể đầu tư nếu biết kiểm soát

Bạn có thể kiếm được tiền bằng trading qua Momentumhype  trong “shitcoins”, chỉ cần không đầu tư dài hạn vào chúng.

34. Cũng nên hiểu về khoản đầu tư của mình

Nên tránh xa những đồng tiền coin có khối lượng giao dịch và vốn hóa thị trường thấp. Vì chúng dễ dàng bị thao túng và bạn sẽ bị mắc kẹt.

35. Chỉ giao dịch với khoản tiền đầu tư

Không giao dịch với số tiền bạn cần cho sinh hoạt phí. Vì một lí do nào đó nó được gọi là “vốn rủi ro”.

36. Cẩn trọng trước mỗi lệnh đầu tư

Hãy coi bản thân như một gã thợ săn, hãy để giành đạn cho những cuộc săn lớn.

37. Nắm bắt cơ hội trước khi nó xảy ra

Khi thị trường có biến động mạnh là khi các giao dịch về tiền kỹ thuật số giảm. Nếu giá chạm đến mục tiêu hoặc vùng mua lớn nó có thể có ý nghĩa khi đặt một số lệnh TRƯỚC KHI những người khác tham gia ở khu vực đó.

38. Cảm xúc là kẻ thù của đầu tư

Giao dịch và đầu tư khiến cho các cảm xúc như sợ hãi, tham lam, do dự luôn hoạt động mạnh.

40. Đẳng cấp của giao dịch

Điều khó nhất trong giao dịch chính là… KHÔNG LÀM GÌ CẢ. Đây cũng chính là một trong những lợi thế lớn nhất.

41. Không có gì là chắc chắn ở thị trường này

Một “thị trường bong bóng” không có nghĩa là nó sẽ sập. Bitcoin đã trải qua rất nhiều lần như thế, và sau mỗi lần nó lại tăng giá.

42. Quản lý tất cả để không phải hôi tiếc

Hãy quản lý những giao dịch theo cách mà bạn sẽ không có bất kỳ hối tiếc nào nếu như xảy ra rủi ro.

43. Không phải đám đông luôn luôn đúng

Học cách suy nghĩ như một “kẻ ngược đời”. Nếu bạn là người cần ý kiến xác nhận ​​của mọi người xung quanh, thì giao dịch và đầu tư không phải dành cho bạn.

44. Chỉ nên giao dịch ở khoảng thời gian vừa đủ

Nên thiết lập các biểu đồ giao dịch ngắn hạn . Vì khung thời gian càng dài, càng có nhiều biến số ảnh hưởng tới giá và khó đưa ra dự đoán về giá.

45. Thị trường đi xuống không phải là thị trường xấu nhất

Bạn có thể nhận ra một số điều kiện thị trường rất tốt cho việc thiết lập hay thực hiện giao dịch, nơi mà các điều kiện khác kêu gọi bạn dừng lại và thoát khỏi thị trường hoàn toàn.

46. Chọn khoản đầu tư hợp lý

Hơn 90% Cryptocurrency cuối cùng đều đi tới con số không. Vì vậy hãy đầu tư cho hợp lý.

47. Kiểm soát tâm lý giao dịch

Mặt tâm lý giao dịch là khó nhất để làm chủ, kỹ năng được đánh giá thấp nhất, đó là những lí do khiến bạn bị mất tiền hoặc mất rất nhiều tiền.

48. Kiểm soát các vấn dề cốt lõi

3 vấn đề lớn đối với các trader đó là giao dịch quá mức, do dự về các giao dịch và đóng vị thế trước các mục tiêu lợi nhuận khi giao dịch vẫn còn nguyên vẹn.

49. Kiên nhẫn

Bạn có thể kiếm được tiền từ công việc hoặc từ một lần giao dịch, đừng cảm thấy mỗi ngày như một cuộc đua. Cuộc chơi vẫn còn dài. Hãy kiên nhẫn chờ đợi để xem những màn kịch hay nhất sẽ diễn ra.

50. Đừng tin tưởng vào bất kỳ ai

Đừng tin tưởng bất kỳ ai để giao dịch thay bạn. Nên quản lý các khoản đầu tư cho riêng bạn hoặc giao dịch bí mật.

51. Thông tin rất quan trọng

Nhận được những thông tin mới nó có ý nghĩa là gì ? – họ đang cố gắng có được những lượt view và cú nhấp chuột. Họ không để ý tới những lợi ích tốt nhất của bạn hoặc cố giúp bạn kiếm tiền.

Xem thêm :

5 cách tư duy kiếm tiền của người giàu mà người nghèo không biết

5 điều nhà đầu tư tài chính tâm đắc nhất trên hành trình triệu đô cùng Hên Network

You may also like

Leave a Comment

Gọi ngay
challenges-icon chat-active-icon